Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang

chi-cuc-thi-hanh-an-dan-su-huyen-hoa-vang

Hòa Vang là địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng. Với địa bàn rộng và phức tạp bởi nơi đây không chỉ có Khu du lịch sinh thái Bà Nà Hills thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, mà địa bàn đã và đang tiến hành nhiều dự án trọng điểm. Để đảm bảo công tác an ninh, trật tự trên địa bàn cho người dân và khách du lịch, nhu cầu đẩy mạnh sự phối hợp không chỉ giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, mà cần có sự phối hợp liên ngành với Cơ quan thi hành án dân sự. Vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang ở đâu? Địa chỉ, cách thức liên hệ? Nhiệm vụ, quyền hạn, các thông tin cơ bản của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang như thế nào?

Để có thông tin đầy đủ hơn, đáp ứng nhu cầu được hỗ trợ của người dân trong việc giải quyết những vấn đề vướng mắc, bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin bạn đọc cần tìm hiểu. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn – hỗ trợ về pháp luật tại huyện Hòa Vang, vui lòng liên hệ với Luật Dương Gia qua số điện thoại: 1900.6568. Đội ngũ Luật sư với nhiều năm kinh nghiệm của Luật Dương Gia luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn 24/7.

1. Giới thiệu chung

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang là đơn vị Chi cục trực thuộc Cục Thi hành án dân sự Thành phố Đà Nẵng, thực hiện chức năng thi hành án dân sự và đôn đốc thi hành án hành chính, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Thi hành án dân sự là hoạt động thực hiện Bản án, quyết định dân sự của Tòa án và các quyết định của cơ quan, tổ chức khác nhằm đưa ra các phán quyết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thực thi trên thực tế. Hoạt động này được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước về thi hành án và cơ quan trực tiếp thi hành án) thực hiện.

Vai trò của hoạt động thi hành án: Một mặt đảm bảo quyền lực nhà nước, mặt khác là công cụ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Hoạt động thi hành án có đạt hiệu quả hay không, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó các quy định về trình tự, thủ tục thi hành án. Vì thế mà, để đảm bảo sự công bằng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong thi hành án, hoạt động này phải án được tiến hành theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ do pháp luật quy định, trên một cơ sở pháp lý đầy đủ.

Như vậy, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang được quy định cụ thể như thế nào, trình tự, thủ tục ra sao? Bạn muốn liên hệ làm việc, giải quyết công việc tại cơ quan nhà nước như thế nào? Tổng đài Luật sư 1900.6568 của Luật Dương Gia luôn sẵn sàng tư vấn – giải đáp mọi vấn đề pháp luật mà các bạn đang cần giải quyết tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang.

2. Cách thức liên hệ làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng

Để có thể liên hệ làm việc, giải quyết công việc với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang, các bạn có thể thực hiện theo các cách thức dưới đây:

 • Trực tiếp đến trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng (Trụ sở đặt tại: Quốc lộ 14B, xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).
 • Liên lạc trực tiếp tới đường dây nóng của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang (SĐT: 0236.3846014).
 • Gửi đơn thư qua đường bưu điện đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang theo địa chỉ trụ sở và thông tin liên hệ như trên.

Nếu có bất kì vướng mắc, khó khăn nào trong quá trình làm việc tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang, người dân có thể Liên hệ với Luật Dương Gia qua số Hotline: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ và hướng dẫn cách thức liên hệ, làm việc nhanh chóng, chính xác nhất.

3. Thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang

3.1. Về thẩm quyền

Căn cứ Điều 16, Điều 35 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2022), Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang có thẩm quyền thi hành các bản án, quyết định sau:

 • Bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện Hòa Vang.
 • Bản án, quyết định phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đối với bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện Hòa Vang.
 • Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang.
 • Bản án, quyết định do cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện nơi khác, cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác.
3.2. Về nhiệm vụ, quyền hạn

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2022), Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

 • Trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang; bản án, quyết định phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đối với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang; Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang; Bản án, quyết định do Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện nơi khác, cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác.
 • Giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự thuộc thẩm quyền theo quy định của Luật này.
 • Thực hiện quản lý công chức, cơ sở vật chất, kinh phí và phương tiện hoạt động được giao theo hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh.
 • Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo công tác tổ chức, hoạt động thi hành án theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh.
 • Lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự.
 • Giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong việc: Chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự trên địa bàn, giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự; Chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương theo đề nghị của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự huyện Hòa Vang.
 • Báo cáo công tác thi hành án dân sự trước Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân theo quy định của pháp luật; báo cáo Tòa án nhân dân về kết quả thi hành bản án, quyết định khi có yêu cầu.

4. Thủ tục tiến hành thi hành án dân sự tại huyện Hòa Vang

4.1. Nộp đơn yêu cầu thi hành án:

Người yêu cầu nộp đơn thi hành án tại Chi cục THADS huyện Hòa Vang trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Người yêu cầu có thể tự mình/ủy quyền cho người khác nộp đơn trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp trình bày bằng lời nói. Theo đó, nội dung của đơn yêu cầu thi hành án được quy định tại Điều 31 Luật thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2022).

4.2. Ra quyết định thi hành án

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được bản án, quyết định, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định được quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2022) (Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí; Trả lại tiền, tài sản cho đương sự…).

Trường hợp đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải ra ngay quyết định thi hành án; đối với Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản, kể từ ngày nhận được quyết định, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự thời hạn trong 03 ngày làm việc.

Ngoài các quyết định nêu trên, Thủ trưởng cơ quan THADS ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án.

4.3. Gửi và thông báo về thi hành án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định, các quyết định về thi hành án phải được gửi cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang, đồng thời thông báo cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.

Việc thông báo có thể lựa chọn một trong các hình thức sau: thông báo trực tiếp hoặc qua cơ quan, tổ chức cá nhân khác theo quy định của pháp luật; niêm yết công khai; hoặc thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng

4.4. Xác minh điều kiện thi hành án

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên tiến hành xác minh (trừ trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời)

Trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án thì ít nhất 06 tháng một lần, Chấp hành viên phải xác minh điều kiện thi hành án; trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án là người đang chấp hành hình phạt tù mà thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại từ 02 năm trở lên hoặc không xác định được địa chỉ, nơi cư trú mới của người phải thi hành án thì thời hạn xác minh ít nhất 01 năm một lần.

4.5. Thi hành án

Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Nếu người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng các biện pháp để bảo đảm cho việc thi hành án (như: phong tỏa tài khoản; tạm giữ tài sản, giấy tờ; tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản).

Khi hết thời gian tự nguyện thi hành án, tuy rằng người phải thi hành án có điều kiện thi hành nhưng không thực hiện quyết định thi hành án thì bị cưỡng chế thi hành án.

4.6. Kết thúc thi hành án

Việc thi hành án kết thúc trong trường hợp sau đây: Có xác nhận của cơ quan thi hàn án dân sự về việc đương sự đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ của minh; Quyết định của cơ quan thi hành án về việc đình chỉ thi hành án. Đương sự có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự xác nhận kết quả thi hành án trong vụ việc đó khi người phải thi hành án đã thực hiện xong quyết định thi hành án.

5. Dịch vụ Luật sư của Luật Dương Gia Chi nhánh Đà Nẵng

Hiện nay, nhiều người dân đang có nhu cầu giải quyết, làm việc tại Chi cục THADS huyện Hòa Vang nhưng không rõ trình tự, thủ tục như thế nào. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể tìm đến dịch vụ Luật sư của chúng tôi. Với 3 chi nhánh tại 3 miền trên toàn quốc, Luật Dương Gia luôn sẵn sàng tư vấn – hỗ trợ mọi thắc mắc pháp lý của mọi quý khách hàng tại quận Thanh Khê – Đà Nẵng nói riêng và toàn quốc nói chung.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoà Vang mà Luật Dương Gia – Chi nhánh Đà Nẵng gửi đến quý khách hàng. Trường hợp cần được tư vấn khác vui lòng liên hệ theo số Hotline: 19006568 để được hỗ trợ chi tiết.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon